Bê tông nhẹ cốt sợi giúp gia tăng chất lượng công trình

Bê tông nhẹ cốt sợi có khả năng cách nhiệt, chịu kéo uốn, chống va đập tốt, độ bền dẻo dai cao.

Vật liệu này phù hợp với những kết cấu cần cách nhiệt, cách âm, đồng thời chịu kéo uốn hay va đập, gia tăng chất lượng công trình. Hơn nữa, bê tông nhẹ cốt sợi có ưu điểm là không cháy, chịu ẩm ướt, chịu được cường độ khá cao và bền với khí hậu nhiệt đới ẩm.

Thành phần chính chế tạo loại bê tông xơ dừa gồm: xi măng pooclăng, nước, phụ gia siêu dẻo, tác nhân tạo nhớt, khí nén để tạo bọt khí, cùng hai loại vật liệu xây dựng đặc biệt là xơ dừa và tro trấu.

Sau quá trình tạo thành hỗn hợp bê tông cho ra những sản phẩm dạng tấm panel phẳng, nhẹ, có hình cán hoặc đúc thành những hình dáng, kích thước tùy theo yêu cầu.

betongnhe 7bdd
Bê tông nhẹ cốt sợi có dạng tấm panel phẳng

Sử dụng cốt sợi phân tán để tạo rỗng cho bê tông nhẹ. Ngoài ra người ta còn kết hợp với chất tạo bọt để tăng hiệu hiệu quả tạo rỗng.

Sự đan xen của sợi vô hướng trong thể tích bê tông sẽ hình thành lỗ rỗng. Sự có mặt của sợi làm giảm đáng kể hiện tượng biến đổi thể tích của bê tông nhẹ trong quá trình rắn chắc hay do hàm nhiệt – ẩm thay đổi. Điều đó làm tăng tuổi thọ của bê tông nhẹ cốt sợi. 

Cốt sợi sử dụng trong bê tông nhẹ có nhiều loại. Phổ biến nhất vẫn là bông sợi thủy tinh, bông sợi bazan, sợi amiăng, sợi tổng hợp, sợi thực vật sợi xơ dừa, sợi rơm… Trong đó được ưa chuộng nhất là bê tông cốt sợi thủy tinh. 

Bê tông cốt sợi thủy tinh trông giống như bê tông rắn, mặc dù nó nặng chỉ có bằng một phần ba trọng lượng ban đầu. Vật liệu này rất lý tưởng cho các công trình mang tính chất trang trí nghệ thuật ngoài trời hoặc trong nhà, nơi yêu cầu bê tông trọng lượng nhẹ và độ bền cao.

Tính đàn hồi và mật độ của bê tông cốt sợi thủy tinh lớn hơn so với bê tông đúc sẵn. Xi măng tỷ lệ cát của nó là khoảng 1:1, trong khi đối với bê tông đúc sẵn là 1:6. 

Các sợi thủy tinh giúp bê tông nhẹ cốt sợi có khả năng chịu tác động lớn hơn đáng kể và khả năng thấm nước và không khí thấp hơn so với bê tông đúc sẵn. Bê tông cốt sợi thủy tinh trông giống như một hòn đá tự nhiên và cho phép linh hoạt hơn trong hình thức, màu sắc, kết cấu và thiết kế.

Theo VietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *