Bạn biết gì về viêm gan B và sự thật viêm gan B có thể lây qua đường nào.

0
12
Nhiều tin đồn sai lệch là viêm gan B có thể lây qua đường ăn uống, nước bọt khiến chúng ta hoang mang. Vậy thực sự viêm gan B là gì, nó nguy hiểm như thế nào, đâu là cách phòng tránh hiệu quả và thực sự nó lây qua đường nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Khoẻ và đẹp chia sẻ.
1

 

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một loại vi rút có ảnh hưởng xấu đến gan. Người lớn khi mắc viêm gan B có khả năng hồi phục cao. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh sẽ mang mầm bệnh mạn tính, tức là chứa chủng vi rút này trong cơ thể suốt nhiều năm và có thể lây nhiễm sang người khác.

Dấu hiệu viêm gan B là gì?

Thời kì ủ bệnh viêm gan B trung bình là từ 6 tuần, nhưng trong một số trường hợp, thời gian này kéo dài tới 6 tháng. Trẻ nhỏ nhiễm vi rút viêm gan B thường không có triệu chứng rõ rệt.

Những người có triệu chứng của viêm gan B thường cảm thấy trong người không khỏe, có thể bị rối loạn dạ dày và các dấu hiệu giống cảm cúm. Họ cũng có thể đi tiểu đậm màu hoặc phân nhạt màu. Vàng da là triệu chứng phổ biến nhất (da chuyển màu vàng hoặc lòng trắng của mắt ngả vàng).

Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Điều cần làm nhất khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường này là một cuộc xét nghiệm máu.

2

 

Viêm gan B lây qua đường nào

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm về viêm gan B đó chính là viêm gan B lây qua đường nào bởi có không ít những tin đồn xung quanh việc viêm gan B có thể lây qua ăn uống, đường nước bọt, không khí,…

Vậy thực sự viêm gan B lây qua đường nào?

Lây qua đường máu

Kim hoặc ống tiêm không được khử trùng kĩ càng có thể chứa vi rút viêm gan B từ người bệnh và lây truyền sang người khỏe mạnh khi sử dụng chung hoặc vô tình để kim tiêm chạm vào vết thương hở.

Truyền từ mẹ sang con

Các bà mẹ mang trong mình vi rút viêm gan B thì con sinh ra có khả năng mắc bệnh rất cao. Vì vậy cần phải có các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sau sinh thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con sẽ giảm. Lưu ý tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh 24h sẽ giảm khả năng trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Lây qua vết thương hở

Nếu trên cơ thể bạn có vết thưởng hở và để nó vô tình tiếp xúc với người nhiễm vi rút viêm gan B thì khả năng mắc bệnh sẽ khá cao.

Lây qua quan hệ tình dục

– Quan hệ tình dục là một trong những con đường ngắn nhất để lây lan viêm gan B. Chính vì vậy khi chồng hoặc vợ bị mắc bệnh viêm gan B cần đi khám và tiêm phòng kịp thời tránh lây nhiễm viêm gan B. Tránh quan hệ tình dục bừa bãi và không sử dụng biện pháp an toàn.

Đó là những con đường viêm gan B có thể lây còn những con đường như qua ăn uống, giao tiếp hay nước bọt hoàn toàn không có nghiên cứu nào chứng minh khả năng lây bệnh. Vì vậy nếu bạn sống chung với người bị viêm gan B không nên quá kì thị hay lảng tránh sẽ khiến người bệnh mặc cảm.

Khi hiểu rõ được viêm gan B lây qua đường nào sẽ giúp bạn có thể đề phòng tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Ngăn ngừa viêm gan như thế nào.

Tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng ngừa viêm gan B qua 3 liều trong năm đầu đời. Gần đây, một số quốc gia đã sử dụng một loại vắc xin kết hợp ngăn ngừa cả bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà và viêm gan B.

Theo Hoàng Lan
Nguồn: eva.vn

SHARE

LEAVE A REPLY