Bài thuốc dân gian từ cây bồ quân

Theo Đông y, trái bồ quân có vị ngọt, chua và hơi chát có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm tiết dịch vị, tốt cho gan mật, sạch khí huyết.

190 Bài thuốc dân gian từ cây bồ quân

Trái bồ quan ở khu vực Nam Trung bộ

Cây bồ quân hay mùng quân, hồng quân, cây quân…, có tên khoa học là Flacourtia jangomas (Lour.) Raeusch hoặc tên khác Flacourtia cataphracta Roxb., thuộc họ Bồ quân hay họ Chùm bao lớn Flacourtiaceae. Cây bồ quân thuộc loại thân gỗ, thân có gai, sống lâu năm ở vùng nhiệt đới, thường có trái vào mùa hè.

Theo Đông y, trái bồ quân có vị ngọt, chua và hơi chát có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm tiết dịch vị, tốt cho gan mật (tiết nhiều mật, phòng tránh bệnh viêm mật và sỏi mật), sạch khí huyết. Ăn nhiều gây nhuận trường nhẹ (phụ nữ mang thai không được dùng).

Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, nước sắc rễ cây quân có tác dụng chữa khỏi cho đàn ông chừng 50 tuổi trở lên mắc chứng đái dắt, đái khó, thường hay mót rặn lâu nhưng có cảm giác đi không hết bãi, hơi thở hôi nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang…

Chỉ cần dùng vài mẩu rễ cây quân rửa sạch, bỏ vào nồi đất hoặc nồi đồng… nấu theo công thức 3 bát nước, sắc cho còn 1 bát, uống trong ngày. Những mẩu rễ này có thể sắc lần thứ hai. Sử dụng rễ cây bồ quân như trên còn có thể giúp đàn ông cao tuổi tránh được u xơ tiền liệt tuyến rất hiệu nghiệm.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *