7 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé từ trong bụng mẹ

7 yếu tố quan trọng sau ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé từ khi trong bụng mẹ và sau khi chào đời.

Sức khỏe và hệ miễn dịch của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Thậm chí sự ảnh hưởng này bắt đầu ngay sau khi trứng kết hợp với tinh trùng, tạo thành hợp tử, sau đó phát triển thành bào thai.

Trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ, có những hành động của mẹ vô tình tác động xấu đến thai nhi mà mẹ không hề hay biết.

1. Hít nhiều không khí ô nhiễm, độc hại

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hít nhiều không khí ô nhiễm, độc hại, khói bụi từ xe cộ trong thời gian mang thai có thể tăng nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân. Vì thế nếu muốn bảo vệ con yêu ngay từ trong bụng, mẹ nên hạn chế lui tới những nơi ô nhiễm nhé.

2. Ăn nhiều thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến (thịt hộp, xúc xích, các món tẩm ướp, chiên nướng,…) có thể mang hương vị thơm ngon hơn và tiện lợi. Nhưng ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với mẹ mang thai. Mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu cao hơn nếu ăn nhiều thịt chế biến sẵn.

1310 7 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé từ trong bụng mẹ

Mẹ mang thai thiếu vitamin D tăng nguy cơ bị tiền sản giật,  sinh con nhẹ cân và tiểu đường thai kỳ.

3. Không bổ sung đủ vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ. Hai cách bổ sung vitamin an toàn và hiệu quả nhất là tắm nắng và uống thuốc bổ sung vitamin D. Mẹ mang thai thiếu vitamin D tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và tiểu đường thai kỳ.

4. Tuyệt đối không uống các loại thuốc sau

Tuyệt đối không uống các loại thuốc chống suy nhược và thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRIs). Các loại thuốc này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu.

5. Tránh hút thuốc thụ động

Tránh đứng gần những người đang hút thuốc. Thực tế hút thuốc bị động còn hại hơn rất nhiều so với hút thuốc chủ động. Điều này còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bé sau khi chào đời.

6. Hạn chế caffein

Hạn chế cà phê và đồ uống chứa caffein. Mỗi ngày chỉ nên uống một ly nhỏ, uống quá nhiều sẽ cản trở quá trình phát triển của thai nhi.

7. Kiểm soát cân nặng

Một sai lầm phổ biến của các mẹ bầu là ăn nhiều và tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Mẹ duy trì mức cân nặng chuẩn, tăng cân vừa phải sẽ có lợi cho con yêu hơn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *