7 sai lầm nguy hại sức khỏe khi chế biến thịt

7 sai lầm khi chế biến thịt mà các bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Các món ăn chế biến từ thịt từ lâu chiếm vị trí quan trọng không thể thay thế trên bàn ăn của các gia đình. Tuy nhiên, Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO mới đây đã đưa nhiều loại thịt vào “danh sách các chất gây ung thư”. Trong đó, những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói được xếp đứng đầu danh sách “đen” này.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ (thịt động vật có vú như lợn, bò, trâu, ngựa…) cũng được xếp vào nhóm 2A “có thể gây ung thư cho con người”. Trên thực tế, ai cũng nằm lòng lý thuyết ăn thịt nhiều gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, gây hại như thế nào và ăn như thế nào là gây hại thì ít ai để ý.

Theo Business Insider, thịt là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến thịt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị của chúng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 7 sai lầm khi chế biến thịt mà các bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

146 7 sai lầm nguy hại sức khỏe khi chế biến thịt

Chiên thịt xông khói trong chảo

Thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Khi chế biến thịt xông khói, bạn nên đặt lên một lá nhôm hoặc giấy bạc rồi nướng trong lò nướng 400 độ C khoảng 18 phút. Miếng thịt sẽ ngon, giòn và không gây bệnh.

Rã đông sai cách

Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường dự trữ thực phẩm, đặc biệt là thịt trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần rã đông là được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông đúng cách, vừa làm mất dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe.

Việc bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng là cách rã đông sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn nên biết nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông, điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.

Ăn nhiều thịt muối, thịt xông khói có nguy cơ chết sớm

Một nghiên cứu khoa học tại Thụy Sĩ công bố trên tạp chí Y học New England (Anh) đã phát hiện ăn quá 40 gram thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác sẽ rút ngắn tuổi thọ của con người.

Trên thực tế, những người ăn hơn 160 gram các loại thịt mỗi ngày phải đối mặt với nguy cơ chết sớm, cao hơn 40% so với nhóm người chỉ ăn từ 10 đến 20 gram thịt. Hơn nữa, những loại thịt này còn chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, động mạch vành và chứng nghẽn mạch máu.

Chưa dừng lại ở đó, thịt xông khói và các loại thịt chế biến còn chứa hàm lượng nitrite cao. Chất này đã được cảnh báo là tăng nguy cơ gây ung thư và có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo không nên dùng quá 28g thịt hun khói hay thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *