7 cách hiệu quả giúp giảm cơn đau lưng

Trong thực tế có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn chấm dứt được cơn đau mà không cần sử dụng tới thuốc, nhưng nếu bạn bị đau liên tục hoặc suy nhược thì quan trọng hơn hết bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Dưới đây, nhà vật lý trị liệu Laura Harman đã đưa ra 7 cách hiệu quả mà không cần sử dụng tới thuốc giúp bạn thoát khỏi chứng đau lưng, cùng tham khảo nhé:

1. Thay đổi tư thế khi ngủ

Nếu đau cổ thực sự là một vấn đề đối với bạn thì bạn nên chú ý rằng gối chỉ giúp bạn kê đầu để tránh đau đầu chứ gối không được dùng để hỗ trợ cho cổ và vai, vì vậy hãy để vai và cổ của bạn không ở trên gối.

Bạn có thể phải thử các loại gối khác nhau để tìm ra được chiếc gối nào mà bạn thấy thoải mái nhất bởi vì không có một loại gối mà phù hợp với tất cả mọi người.

Một cách khác có thể làm giảm áp lực cho lưng là nằm nghiêng về một bên và bạn phải nằm vào phần chính giữa gối. Một cái giường có đệm quá mềm mại sẽ làm cơ thể bạn hay bị uốn cong và lưng của bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

1413 7 cách hiệu quả giúp giảm cơn đau lưng

2. Sử dụng tới trí tưởng tượng của bạn

Một tư thế xấu có thể gây ra sự mất cân bằng cơ bắp trong cơ thể bạn mà trong đó áp lực sẽ dồn lên khu vực nhất định của cột sống, điều này sẽ dẫn tới những tổn thương cho cơ thể.

Một cách tuyệt vời để sửa tư thế của bạn là hãy tưởng tượng có một quả bóng bay gắn trên đỉnh đầu, sau đó bạn dùng tay nâng quả bóng lên cao để kéo dài cột sống. Ý tưởng này sẽ giữ một sự liên kết trung lập giữa cột sống, thắt lưng và ngực của bạn không bị cong.

Cơ thể chúng ta được thiết kế để có đường cong tự nhiên nhẹ ở cột sống để tạo ra sự cân bằng và sốc hấp thụ khi chúng ta di chuyển. Vấn đề sẽ bắt đầu khi những đường cong bị gia tăng tạo ra sự mất cân bằng và đau đớn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý tới các tư thế đúng của cơ thể, tránh lệch, vẹo.

3. Kéo giãn xương cốt

Một bài tập nâng hay uốn người thực hiện sai kỹ thuật có thể gây áp lực có hại đối với cột sống của bạn (đặc biệt là các đĩa đệm). Hãy chắc chắn rằng khi bạn tập các bài tập thì bạn phải uốn cong hông và đầu gối của bạn chứ không phải là cột sống.

Các bài tập Pilates kết hợp với các phương pháp vật lí trị liệu có khả năng khắc phục hậu quả do các bài tập thể dục tập sai kĩ thuật đồng thời chúng cũng giúp giảm đau lưng.

4. Tập gym kết hợp với Pilates

Rất nhiều người chỉ chọn tập gym hoặc Pilates nhưng điều này không phải là cách “hoàn toàn” tốt để giúp bạn có cột sống chắc khỏe, như vậy bạn cần phải làm gì để giúp làm dịu cơn đau?

Câu trả lời đơn giản là bạn cần phải kết hợp cả hai. Cơ bắp của bạn cũng cần phải chắc khỏe để ngăn ngừa nguy cơ đau lưng. Vì vậy, một sự kết hợp của Pilates và các bài tập thể dục nói chung sẽ giúp tăng cường các cơ bắp ở mông, bụng và cơ lưng của bạn. Các bài tập squats cũng được khuyến khích tập để ngăn ngừa đau lưng.

5. Tạm rời xa những đôi giày bệt

Chúng ta luôn luôn nói rằng đi giày cao gót sẽ làm đau lưng và đầu gối nhưng thực tế đã chỉ ra rằng đi những đôi giày bệt cũng có thể dẫn đến đau lưng, đặc biệt là nếu lòng bàn chân của bạn quá phẳng.

Nếu bạn đi các loại giày phẳng như dạng giày của những vũ công ballet hay những loại giày không có độ cong, chân của bạn sẽ bị cuộn vào bên trong mỗi khi bạn đi bộ, điều này có thể chuyển một lực bất thường lên đến đầu gối, hông và lưng của bạn gây đau.

Lời khuyên: Hãy chọn một đôi giày phù hợp với bạn nhất để nó có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc giảm đau lưng.

6. Sử dụng bàn đứng

Ngồi có thể làm tăng áp lực lên các đĩa đệm ở cột sống của bạn, đặc biệt là nếu bạn ngồi sụp xuống một cách đột ngột. Hãy thử dùng một cái bàn đứng để giảm các áp lực lên đĩa đệm của bạn.

Lời khuyên tốt nhất: Bạn nên sử dụng cả 2 loại bàn: loại bàn bình thường và loại bàn đứng. Hãy sử dụng chúng thay phiên nhau vì dùng loại bàn nào trong một khoảng thời gian dài thì cũng có thể gây áp lực lên các khớp trong cột sống của bạn.

7. Không ngừng di chuyển

Tránh ngồi hoặc đứng trong một khoảng thời gian dài. Theo nguyên tắc chung, bạn nên cố gắng thức dậy sớm một chút để tập thể dục hay đi bộ xung quanh nơi bạn sinh sống khoảng 20-30 phút mỗi ngày.

Tập các bài tập giãn cơ hay đơn giản chỉ đi bộ trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày cũng sẽ làm nên một sự khác biệt nào đó ví dụ như nó sẽ giảm được áp lực cho cột sống của bạn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *