6 căn bệnh nguy hiểm bạn có thể mắc phải do tình trạng béo bụng.

0
16
Béo bụng không chỉ ảnh hưởng đến hình thể của bạn mà nó còn khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Điển hình là 6 căn bệnh Khoẻ và đẹp tổng hợp dưới đây.

Bệnh tim

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, những người béo bụng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người không gặp vấn đề này. Thậm chí nếu có cùng cân nặng, chiều cao, người bị béo bụng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim tùy theo lượng mỡ bụng mà bản thân có. Khi bị béo bụng, bác sĩ sẽ phân tích cụ thể để xem có nguy cơ mắc bệnh như thế nào nhằm đưa ra hướng tránh gặp phải căn bệnh này. Béo bụng có thể tăng trigylyceride máu, giảm cholesterol tốt dẫn tới huyết áp cao và một số bệnh tim mạch. Mỡ bụng còn liên quan đến xơ cứng động mạch gây đau tim đột ngột.

1

 

Bệnh Alzheimer

Dựa theo nghiên cứu của Đại học Washington, mỡ bụng có liên quan đến các bệnh ảnh hưởng trao đổi chất và máu có thể dẫn đến Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chứng giảm trí nhớ và béo phì, ngoài ra béo bụng có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer 10 lần so với những người không bị.

Nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu sức khỏe Oakland (Mỹ) đối với hơn 6500 người gồm nam và nữ từ 40-45 tuổi từ 1964-1973 cho thấy người có cân nặng bình thường và vòng bụng lớn có 89% nguy cơ mất trí nhớ, người béo có vòng bụng nhỏ thì 82% nguy cơ mất trí nhớ nhưng nếu béo bụng thì nguy cơ tăng gấp đôi.

Bệnh ung thư

Theo nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ, nguy cơ mắc ung thư là đáng kể khi bị béo bụng. Trên một chương trình về sức khỏe tại Mỹ, các bác sĩ còn cho rằng nguy cơ mắc ung thư do béo bụng và thuốc lá là như nhau. Vì vậy, bạn cần phải giảm lượng chất béo dư thừa để giảm béo bụng, tăng cường vận động. Các nghiên cứu phát hiện, béo bụng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư thận, đại tràng, tuyến tụy, tử cung.

2

 

Bệnh hen suyễn

Nhiều người thắc mắc béo bụng và hen suyễn làm sao có liên quan với nhau. Tuy nhiên, theo thông tin của Viện Máu và Tim phổi nhân tạo Mỹ, béo phì có thể dẫn đến hen suyễn. Trong một nghiên cứu khác, kết quả cho thấy có hơn 75% số bệnh nhân hen suyễn điều trị ở bệnh viện tại Mỹ là người béo phì.

Mỡ bụng khiến cho thể tích khí trong phổi thấp làm cho các cơ trở nên chặt dẫn đến đường thở hẹp hơn. Cho nên người béo phì có thể thở dốc sau khi làm những việc đơn giản như leo cầu thang hay đi bộ, vì đường thở hẹp.

3

 

Bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu được công bố tạp chí Y học New England, chất bèo dư thừa là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Mỡ bụng sẽ tiêu diệt các tế bào beta tuyến tụy đảm nhận việc bài tiết insulin để hạ đường huyết gây nên đề kháng insulin.

Những người béo phì thường có thói quen ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa các chất béo có hại. Lâu ngày, các chất béo này tích tụ dẫn đến tiểu đường.

Bệnh ngưng thở khi ngủ

Theo nghiên cứu của Mayo Clinic tại Mỹ, có mối liên hệ trực tiếp giữa mỡ bụng và ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng có thể giết chết bạn. Khi cân nặng của cơ thể tăng lên, giấc ngủ sẽ kém ngon hơn. Chất béo khiến cho bạn bị ngưng thở và thức trắng suốt đêm. Lúc thức dậy, cơ thể sẽ mệt mỏi và kiệt sức ảnh hưởng giấc ngủ ngày hôm sau. Chất béo dư thừa ở khu vực giữa ngực và thắt lưng có thể làm ảnh hưởng luồng khí đi vào cơ thể, giảm oxy lên não và các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Theo Việt Phong
Nguồn: 24h.com.vn

SHARE

LEAVE A REPLY