5 nguyên tắc sơn nhà bền đẹp theo thời gian

Vốn là công đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc sơn nhà góp phần tạo nên một ngôi nhà đẹp. Sơn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, sơn liên tục trên cùng một mảng tường,… là những nguyên tắc thi công cơ bản giúp màu sơn ngôi nhà đẹp và bền bỉ theo thời gian.

Thực tế, có rất nhiều gia chủ muốn đích thân quản lý việc thi công sơn, tuy nhiên lại không có kỹ năng cũng như sự am hiểu sâu về lĩnh vực này.

Chỉ dùng một loại sơn thật tốt chưa đủ để tạo nên một ngôi nhà đẹp, việc lựa chọn thời điểm thích hợp để thi công và sơn đúng kỹ thuật cũng không kém phần quan trọng.

Kinh nghiệm cho thấy, hầu hết chủ nhân thường mong muốn căn nhà được hoàn thiện nhanh nên  thường bỏ qua các yếu tố khách quan về thời tiết và điều kiện thích hợp để lớp sơn được chất lượng tốt nhất. Các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian thi công sơn tốt nhất là sau khi tô hồ từ 21-28 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo (nhiệt độ môi trường 30 độ C và độ ẩm không khí 80%) hoặc độ ẩm tường dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter.

Nguyên nhân khiến màu sơn bị biến đổi hay loang lỗ sau một thời gian thi công xong chủ yếu do độ khô ráo cần và đủ của lớp hồ vữa chưa được chú trọng, từ đó các chất kiềm trong xi-măng và hồ vữa khi còn ẩm ướt ăn mòn luôn cả lớp sơn. Vì thế, gia chủ phải đảm bảo lớp hồ vữa thật sự đạt đến độ khô và sự ổn định cần thiết thì mới bắt đầu đến công đoạn thi công sơn.

sn 5a5a
5 nguyên tắc sơn nhà hiệu quả, bền đẹp theo thời gian

Bạn nên tham khảo và áp dụng 5 nguyên tắc cơ bản để giám sát khi nhà thầu thi công sơn nhà như sau:

Một là, sơn từ ngoài vào trong. Phía bên ngoài phải luôn được ưu tiên sơn trước, mục đích là để chống thấm nếu trời có mưa.

Hai là, sơn trên xuống dưới. Nguyên tắc này được chứng minh là rất đúng trên thực tế. Bạn thử tưởng tượng khi chúng ta gần hoàn thành và sắp được chiêm ngưỡng thành quả thì bỗng màu sơn trên cao văng vào các mảng tường đã được hoàn thiện bên dưới, phá hỏng thẩm mỹ ngôi nhà cũng như thành quả lao động.
Ba là, sơn liên tục trên cùng một mảng tường. Thi công sơn nhà theo nguyên tắc này sẽ cho phép có được màu sơn đồng đều. Hơn nữa, sẽ rất mất thẩm mỹ nếu như màu sơn trên tường nhà đậm nhạt khác nhau.

Bốn là, quét cọ trước sau mới lăn rulo. Bạn nên dung cọ quét các góc tường trước bởi rulo không thể lăn ở các ví trí này. Tuy nhiên, để có được một lớp sơn thật mịn và đều thì cần kết hơp cả 2 dụng cụ vì rulo giúp hạn chế vết xước cọ tối đa.

Năm là, để dành lớp sơn cuối cùng sau khi hoàn thành tất cả. Thực tế cho thấy, việc dặm vá gây ra các mảng màu khác nhau làm mất thẩm mỹ của công trình.

Thường thấy, trong quá trình thi công, những hạng mục khác trong công trình như điện, gạch, gỗ… sẽ va chạm làm tường nhà bạn bị trầy xước. Nếu dặm vá ở những vị trí này sẽ cho màu không không đồng nhất. Do đó, bạn nên để lớp sơn dặm cuối ở sau cùng để có được ngôi nhà hoàn mỹ như ý.

Chúng ta đều muốn có một ngôi nhà bền đẹp theo thời gian. Không quá khó khăn để biến ước muốn này thành hiện thực nếu bạn đầu tư chút thời gian tìm hiểu và áp dụng vào thực tế. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là tìm được nhà thầu uy tín và đáng tin cậy. 

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *