4 dấu hiệu trẻ dậy thì sớm bố mẹ cần lưu ý

Ở tuổi dậy thì, một số thay đổi hoóc môn xảy ra trong cơ thể, có thể dẫn đến những thay đổi về thể chất, tình dục và hành vi ở trẻ em.

Được chứng kiến con mình lớn lên từng ngày và dõi theo từng cột mốc quan trọng của cuộc đời con là  niềm vui lớn nhất đối với những người làm cha làm mẹ. Bố mẹ nào cũng muốn đồng hành, chia sẻ mọi điều với con và hỗ trợ con bất cứ khi nào con cần.

Dậy thì là quá trình thay đổi tự nhiên của cơ thể, từ cơ thể của đứa trẻ thành cơ thể của người lớn, có khả năng sinh sản. Quá trình dậy thì không chỉ gây ra những thay đổi về hình thể, mà tâm lý trẻ cũng có những biến động rõ ràng. Hiểu được quá trình này giúp bố mẹ hiểu con và giúp con vượt qua những khó khăn về tâm sinh lý.

Thông thường, tuổi dậy thì ở các bé gái là từ 10 -14 tuổi và đối với bé trai là 12-16 tuổi. Tuy nhiên đối với mỗi trẻ tuổi dậy thì lại khác nhau, có trẻ dậy thì sớm hơn, cũng có trẻ dậy thì muộn hơn rất nhiều. Ở tuổi dậy thì, một số thay đổi hoóc môn xảy ra trong cơ thể, có thể dẫn đến những thay đổi về thể chất, tình dục và hành vi ở trẻ em.

Những hormone được sản xuất trong cơ thể của trẻ ở tuổi dậy thì, sẽ bắt đầu kích thích ham muốn tình dục, cơ quan sinh dục cũng phát triển mạnh mẽ. Tuổi dậy thì có thể là giai đoạn khó hiểu nhất với những thay đổi chóng mặt về thể chất và tâm lý. Đôi khi trẻ có tâm trạng và hành vi thất thường.

12 4 dấu hiệu trẻ dậy thì sớm bố mẹ cần lưu ý

Dậy thì là quá trình thay đổi tự nhiên của cơ thể, từ cơ thể của đứa trẻ thành cơ thể của người lớn, có khả năng sinh sản.

1. Ngực bé gái phát triển nhanh ở tuổi dậy thì

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết con đang bắt đầu sang giai đoạn dậy thì. Ở bé gái, ngực bé sẽ phát triển về kích cỡ, đau và nhạy cảm hơn.

2. Lông mọc nhiều ở cả bé trai và gái

Bắt đầu sang tuổi dậy thì, lông bé sẽ mọc nhiều hơn ở các vùng như nách, chân và vùng mu.

3. Bé trai bị vỡ giọng

Giọng nói của bé trai thay đổi nhiều khi bước vào giai đoạn dậy thì. Giọng nặng hơn, ồm ồm, khó nghe. Đây gọi là hiện tượng vỡ giọng. Ngoài ra, yết hầu của bé trai cũng lộ rõ hơn vào giai đoạn dậy thì này.

 4. Tâm trạng thay đổi ở cả bé trai và gái

Do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể ở tuổi dậy thì, cả bé trai và bé gái sẽ có những  thay đổi tâm trạng cực đoan. Các bé có thể đột nhiên có xu hướng trở nên hung dữ, chán nản, xấu hổ, buồn bã, tâm trạng thay đổi mà không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, các bé cũng có những tò mò và suy nghĩ về chuyện tình dục, bắt đầu biết ham muốn. Nguyên nhân là do các nội tiết tố sinh dục sản sinh mạnh mẽ trong giai đoạn này.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *